QAD

 

 

 

 

 

เกี่ยวกับบริษัท QAD Inc.Enabling the Adaptive Manufacturing Enterprise

QAD Inc. เป็นผู้นำในการให้บริการซอฟต์แวร์ Enterprise Resource Planning หรือ ERP บนระบบ Cloud สำหรับบริษัทผู้ผลิตระดับโลก ผู้ผลิตทั่วโลกต้องเผชิญกับการหยุดชะงักที่เพิ่มขึ้นซึ่งเกิดจากนวัตกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีและการเปลี่ยนแปลงของความต้องการของผู้บริโภค รวมทั้งเหตุการณ์ต่างๆที่ไม่คาดคิด เพื่อความอยู่รอดและการเติบโตของผู้ผลิต ดังนั้นผู้ผลิตจะต้องสามารถคิดค้นและปรับเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจได้อย่างทันท่วงที เพื่อให้องค์กรสามารถกลายเป็น “Adaptive Manufacturing Enterprises” ได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยโซลูชั่นที่ QAD จะช่วยให้ลูกค้าในอุตสาหกรรมต่างๆ ที่ QAD เชี่ยวชาญ ได้แก่ อุตสาหกรรมยานยนต์ (Automotive), อุตสาหกรรมสินค้าอุปโภค บริโภค (Customer Products), อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม (Food & Beverage), อุตสาหกรรมสินค้าเทคโนโลยี (High-tech), อินดัสเทรียล (Industrial) และอุตสาหกรรมด้านอุปกรณ์การแพทย์ชีวเวชศาสตร์ (Life Sciences) สามารถปรับตัวเข้ากับการเปลี่ยนแปลงและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ เพื่อความได้เปรียบในการแข่งขันได้อย่างรวดเร็ว

ซอฟต์แวร์ QAD Adaptive ERP สนับสนุนการบริหารจัดการธุรกิจขององค์กรโดยรวม ทั้ง ด้านการผลิต ซัพพลายเชน การเงิน การวิเคราะห์ข้อมูล กระบวนการบริหารจัดการธุรกิจ และการวางแผนทรัพยากรในองค์กร ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ผ่านการมอร์นิเตอร์จากแดชบอร์ดแบบเรียลไทม์

บริษัท QAD ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2522 และ มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองซานตา บาบาร่า ในรัฐแคลิฟอเนียร์ ประเทศสหรัฐอเมริกา และมีสำนักงาน 30 แห่งทั่วโลก รวมทั้งสาขาในประเทศไทย ซึ่งก่อตั้งมากว่า 40 ปี บริษัท ผู้ผลิตกว่า 2,000 รายทั่วโลก ได้นำโซลูชั่น QAD มาใช้งาน ในด้านการวางแผนทรัพยากรองค์กร (ERP) การวางแผนอุปสงค์และซัพพลายเชน (DSCP) การดำเนินการค้าและการขนส่งทั่วโลก (GTTE) และระบบการจัดการคุณภาพ (QMS) เพื่อที่ต้องการให้องค์กรสามารถปรับตัวเพื่อเป็น Adaptive Manufacturing Enterprise ได้ในยุค Digital Transformation อย่างมีประสิทธิภาพ

 

โซลูชัน Next Generation Manufacturing & Supply Chain บนคลาวด์

อ้างอิง : https://www.qad.com/th-TH/

1. Effective Enterprise Management

ความถูกต้องของระบบวิเคราะห์ข้อมูล ทำให้ผู้ผลิตมั่นใจว่าสามารถเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกได้อย่างแม่นยำ

 

 

 

2. Digital Manufacturing

การพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีสำหรับธุรกิจการผลิตอย่างชาญฉลาด เพื่อช่วยให้องค์กรสามารถดำเนินงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

 

 

 

3. Complete Customer Management

เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ความสามารถในการเข้าถึงข้อมูลอย่างทันท่วงทีและฟังก์ชั่นการทำงานร่วมกันแบบเรียลไทม์กับลูกค้า จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความพึ่งพอใจได้เป็นอย่างดี

 

 

 

4. Integrated Supplier Management

การแลกเปลี่ยนข้อมูลแบบเรียลไทม์กับคู่ค้า สามารถตอบสนองการเปลี่ยนแปลงความต้องการของลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

 

5. Connected Supply Chain

เพิ่มความสามารถในมองเห็นที่ครอบคลุมทั่วทั้งองค์กร รวมไปถึงซัพพลายเออร์ ลูกค้า และคู่ค้าที่สำคัญ

 

 

 

ทำความรู้จักระบบ “QAD Adaptive ERP”

ระบบ QAD Adaptive ERP คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร

อุตสาหกรรมการผลิตส่วนใหญ่ต่างต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากความต้องการของลูกค้าที่หลากหลายและแตกต่างกันไปในแต่ละวัน ความสามารถในการจัดหาวัตถุดิบของซัพพลายเออร์และพันธมิตรคู่ค้าเองบ่อยครั้ง ก็เป็นเรื่องยากที่จะคาดเดาได้ รวมไปถึงค่าใช้จ่ายที่จะต้องเกิดขึ้นด้วย อีกทั้งการเพิ่มขึ้นของคู่แข่งใหม่ๆ ตลอดจนความพร้อมในการปรับตัวของคู่แข่งเก่าข้อกำหนดกฎระเบียบ ภาษีการค้า เงื่อนไขทางเศรษฐกิจต่างๆ ก็ดูเหมือนจะผันผวนเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เทคโนโลยีใหม่ๆ เองก็ต้องเพิ่มมูลค่า แต่ก็เป็นเรื่องยากที่จะกำหนดเวลาและระดับการลงทุนให้เหมาะสมเพื่อมั่นใจว่าผลตอบแทนที่ได้จะคุ้มค่า

ด้วยเหตุนี้บริษัทผู้ผลิตส่วนใหญ่ต่างมองหาระบบ ERP ที่จะเข้ามาช่วยจัดการความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งความต้องการเช่นนี้จำเป็นต้องใช้ ERP ที่พร้อมรองรับการขยับขยายและการปรับแต่งที่ง่ายดาย เพื่อรองรับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วทั้งในเชิงธุรกิจและเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป โดยไม่กังวลกับปัญหาประสิทธิภาพและความน่าเชื่อถือ ในขณะเดียวกัน บริษัทผู้ผลิตต่างต้องการลดความยุ่งยากในการติดตั้งระบบ (Implement) การใช้งานและการดำเนินงานของ ERP โดยไม่ต้องกังวลข้อจำกัดทางภาษาและประเทศที่จะเลือกใช้งาน

ประโยชน์

QAD Adaptive ERP เป็นโซลูชั่น ERP ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีคุณสมบัติครบถ้วนและง่ายต่อการนำไปปรับใช้งาน เหมาะสำหรับอุตสาหกรรมการผลิตทั่วโลกที่ต้องการความยืดหยุ่น เพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาได้อย่างรวดเร็ว ด้วยการทำงานบน QAD Cloud จึงช่วยให้ QAD Adaptive ERP มีความพร้อมใช้งานที่เป็นเลิศและประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมมาพร้อมความปลอดภัยระดับโลกและการสนับสนุน (Support) จากทั่วโลก ทุกที่ ทุกเวลา

QAD Adaptive ERP สามารถเชื่อมต่อการทำงานร่วมกับแอพพลิเคชัน QAD Cloud อื่นๆ ได้ทันที และสามารถเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชันจากผู้พัฒนาภายนอก ได้ทั้งแบบติดตั้งในพื้นที่ของลูกค้าหรือบน Cloud

1. ความเหมาะสม (Fit) QAD ได้ออกแบบและพัฒนา QAD Adaptive ERP ขึ้น เพื่อช่วยอุตสาหกรรมผู้ผลิตระดับโลก ในการจัดการกับกระบวนการทางธุรกิจให้มีประสิทธิภาพ มีแนวทางการปฏิบัติที่เหมาะสมกับอุตสาหกรรม โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งคุณสมบัติอื่นๆ ที่ไม่จำเป็น หรือไม่ได้ใช้งาน ซึ่งเหล่านี้มักพบบ่อยในระบบ ERP ทั่วไป

2. รวดเร็วและสะดวก (Fast and Simple) การติดตั้งระบบ QAD Adaptive ERP สามารถทำได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว ด้วยการบริการแบบ QAD Easy On Boarding ที่ช่วยแปลง, โอนย้ายหรืออัปเกรดข้อมูลอย่างครบถ้วน และมาพร้อมกับ Channel Islands User Experience (UX) ที่จะช่วยสร้างและปรับแต่งคุณสมบัติต่างๆ ให้ตรงตามความต้องการของผู้ใช้งานได้อย่างง่ายดาย

3. เชื่อถือได้ พร้อมใช้งานและปลอดภัย (Dependable, Available and Secure) เนื่องด้วย QAD ได้มีการใช้งานระบบ QAD Cloud มาแล้วกว่าทศวรรษ QAD Adaptive ERP จึงมาพร้อมกับเสถียรภาพและประสิทธิภาพ รวมถึงระบบความปลอดภัยที่ซับซ้อนและรองรับการจัดการความต่อเนื่องทางธุรกิจ ด้วยศูนย์ข้อมูลของ QAD Cloud ที่กระจายอยู่ทั่วโลก จึงพร้อมสนับสนุนลูกค้าที่ต้องการปรับใช้ เพื่อให้เหมาะกับภูมิภาคของตนได้อย่างง่ายดาย

4. ความยืดหยุ่นและพร้อมขยายตัว (Flexible and Extensible) ด้วยการใช้ QAD Enterprise Platform ผู้ผลิตสามารถปรับเปลี่ยนตัวระบบ QAD Adaptive ERP หรือ เพิ่มแอพพลิเคชัน ที่เกี่ยวข้องได้อย่างง่ายดาย แพลตฟอร์มนี้ยังช่วยให้ผู้ผลิตสามารถอัปเกรดระบบได้ตลอดเวลาที่ต้องการด้วยการทำงานร่วมกับ QAD เพื่อค้นหาแนวทางที่ดีที่สุดให้กับธุรกิจ

โซลูชัน QAD Adaptive ERP ตอบโจทย์อุตสาหกรรมการผลิตทั่วโลก

QAD Adaptive ERP ช่วยให้อุตสาหกรรมผู้ผลิตสามารถรับมือกับความท้าทายที่ไม่เหมือนใครในอุตสาหกรรมของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมชิ้นส่วนอะไหล่ยานยนต์ (Automotive), อุตสาหกรรมด้านอุปกรณ์การแพทย์ ชีวเวชศาสตร์ (Life Science), อุตสาหกรรมผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค (Consumer Products), อุตสาหกรรมผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่ม (Food and Beverage), อุตสาหกรรมไฮเทค (High-Tech), หรืออุตสาหกรรมหนัก (Industrial manufacturer) QAD Adaptive ERP พร้อมรองรับทุกความต้องการที่สำคัญเฉพาะทางของผู้ผลิตและอุตสาหกรรมการผลิต เช่น มาตรฐานสภาพแวดล้อม FDA/cGMP หรือมาตรฐานบริหารการจัดการความเสี่ยงด้านซัพพลายเชน อย่าง MMOG/LE สำหรับอุตสาหกรรมชิ้นส่วนอะไหล่ยานยนต์

QAD Adaptive ERP ประกอบด้วยความสามารถหลักด้านการเงิน การผลิต การจัดการซัพพลายเชนและเทคโนโลยีที่จำเป็นสำหรับผู้ผลิตทั่วโลก ได้แก่:

การวิเคราะห์ (Analytics) : QAD Adaptive ERP มาพร้อมกับระบบวิเคราะห์ที่แสดงผลได้อย่างยืดหยุ่น บริหารจัดการ KPI เค้าโครงสำหรับออกแบบรายงานและการค้นหาข้อมูล

การบริหารจัดการกระบวนการทางธุรกิจและการสร้างแผนผังกระบวนการ (Business Process Management and Process Maps) : QAD Adaptive ERP มาพร้อมกับความสามารถในการสร้างแผนผังกระบวนการตามมาตรฐานอุตสาหกรรมและเครื่องมือสำหรับรองรับมาตรฐาน BPM 2.0

ข้อกำหนดมาตรฐาน (Compliance) : QAD Adaptive ERP พร้อมตอบโจทย์ข้อกำหนดมาตรฐานอุตสาหกรรม ผ่านตัวระบบ QAD Internationalization ที่ตอบโจทย์มาตรฐานของแต่ละประเทศมากกว่า 60 ประเทศทั่วโลก รองรับการประมวลผลภาษีและรายการค้าหรือออกรายงานที่เกี่ยวข้องได้

การบริหารจัดการลูกค้า (Customer Management) : QAD Adaptive ERP ตอบโจทย์การบริหารจัดการงานขายและการวิเคราะห์ การจัดทำใบเสนอราคา การกำหนดราคา การจัดการคำสั่งซื้อแบบเฉพาะในแต่ละอุตสาหกรรมผู้ผลิต รวมถึงการสนับสนุนลูกค้าแต่ละรายแบบ 360 ได้อย่างทั่วถึง

การบริหารจัดการและการช่วยเหลือ (Service and Support Management) : QAD มีทีมงานคอยให้บริการในการบริหารจัดการ และคอยช่วยเหลือแบบครบวงจร รวมถึง การซ่อมบำรุง การรองรับการขยายตัว การให้บริการถึงพื้นที่ การซ่อมแซม คลังอะไหล่ การรับประกันและการให้บริการ การจัดทำสัญญา

การบริหารจัดการทรัพย์สิน (Asset Management) : QAD Adaptive ERP ตอบโจทย์ความต้องการด้าน MRO รวมถึงการจัดการบัญชีรายโครงการและเครื่องมือในการซ่อมบำรุง รวมถึงการเข้าถึงข้อมูลทรัพย์สินเชิงลึกแบบครบวงจร

การเงิน (Financials) : QAD Adaptive ERP รองรับระบบทางการเงินและการบัญชีแบบหลายสกุลเงินตามหลักมาตรฐานการบัญชี Multi-GAAP, การจัดการและการจัดสรรงบประมาณ และการออกแบบรายงาน รวมถึงการป้อนข้อมูลพื้นฐานเพื่อคอยช่วยเหลือแผนก หน่วยงานหรือการจัดการบัญชีย่อย ตลอดจนความต้องการด้านการเงินอื่นๆที่จำเป็น

การผลิต (Manufacturing) : QAD Adaptive ERP มีกระบวนการที่ยืดหยุ่นรองรับทุกความต้องการของอุตสาหกรรมผู้ผลิตในปัจจุบัน ครอบคลุมการจัดการพื้นที่ทำงานจนถึงคลังสินค้า ระบบ MRP การจัดการเลขทะเบียนสินค้า การติดตามล็อตการผลิตและการจัดลำดับผลิตภัณฑ์

ซัพพลายเชน (Supply Chain) : QAD Adaptive ERP มาพร้อมกับความสามารถในการจัดการตั้งแต่ การจัดซื้อ, การฝากขาย, DRP, การร้องเรียนและการวางแผนการดำเนินงาน

แอปพลิเคชั่นอื่นๆ บน QAD Cloud ที่พร้อมใช้งานแล้ว ประกอบด้วย:

QAD Cloud DSCP − Demand and Supply chain planning : ระบบวางแผนและจัดการอุปสงค์ และซัพพลายเชน

QAD Cloud TMS – Transportation Management  : ระบบบริหารจัดการการขนส่ง 

QAD Cloud QMS– Quality Management  : ระบบบริหารจัดการคุณภาพ

QAD Cloud EDI − Electronic Data Interchange  : ระบบจัดการช่องทางแลกเปลี่ยนข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์บนระบบเทคโนโลยี QAD Cloud

QAD Supplier Portal − Supplier relationship management and communication : ช่องทางบริหารจัดการสื่อสารเเละความสัมพันธ์กับคู่ค้าหรือซัพพลายเออร์

QAD Boomi AtomSphere – third-party cloud and on-premise application : ระบบบริการเชื่อมต่อข้อมูลกับผู้ให้บริการคลาวด์และแอพพลิเคชันแบบติดตั้งใช้งานผ่านระบบส่วนตัวของลูกค้า

นอกจากนี้ QAD Cloud ยังรองรับการให้บริการที่เหมาะสมในแต่ละระดับ สำหรับ QAD Adaptive ERP และบริการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง:

1. การช่วยเหลือ (Support) – QAD จัดเตรียมแอพพลิเคชันและโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure) ที่คอยช่วยเหลือและสนับสนุนให้กับลูกค้าทั่วโลกตลอดเวลา 24X7

2. แผนการอัปเกรด (Upgrade Planning) – QAD ทำงานร่วมกับลูกค้ามากมายเพื่อค้นหาช่วงเวลาและสิ่งที่ดีที่สุด เหมาะสมที่สุดเพื่อการอัปเกรดระบบ

3. การดูแลรักษาระบบและฐานข้อมูล (Database and Systems Administration) – QAD คอยตรวจสอบระบบและ ปรับแต่งฐานข้อมูลที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่องเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด

4. การบริการด้านรายงาน (Service Level Reporting) – QAD จัดเตรียมรายงานประจำเดือนเพื่อแสดงผลข้อมูลที่ให้บริการและประสิทธิภาพของการใช้งานระบบ

5. การรับรองและความปลอดภัย (Certification and Security) – ศูนย์ข้อมูลทั้งหมดของ QAD Cloud ได้ผ่านมาตรฐานการรับรอง SSAE18 และ ISO 27001 รวมถึงครอบคลุมในทุกๆกรณี, การทดสอบความปลอดภัยและการตอบสนองต่อการตรวจจับภัยคุกคาม

6. ความต่อเนื่องทางธุรกิจ (Business Continuity) – QAD มีการดำเนินการเตรียมพร้อมสำหรับภัยคุกคามในระดับ “วอมไซต์” สำหรับลูกค้าที่ต้องการลดความเสี่ยงของการหยุดชะงักหรือล้มเหลวของระบบ เพื่อให้ธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้

อ้างอิง : https://www.qad.com/th-TH/blog.thai/-/blogs/-qad-cloud-erp-

ข้อมูลเพิ่มเติม : www.QAD.com/th-TH